Shop Categories

X

ผมสวยด้วยมะกรูด สมุนไพรไทยที่ดีต่อผมและดีต่อใจ

คุณค่าของมะกรูดในการบำรุงเส้นผมนั้นอาจเป็นสิ่งที่หลายๆ ท่านรู้กันดีอยู่แล้ว เพราะแม้กระทั่งผู้ผลิตยาสระผมบางรายยังใช้เป็นประเด็นในการโฆษณาว่า แชมพูของตนผสมมะกรูด มะกรูดไม่เพียงแต่ทำให้ผมดำเป็นเงางามเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดรังแคแก้คันศีรษะ แก้ผมแตกปลายป้องกันผมร่วง และทำให้ผมหงอกช้า  มะกรูดเป็นสมุนไพรธรรมชาติ จึงไม่ต้องกลัวแพ้เหมือนแชมพูที่ทำจากสารเคมี ที่สำคัญมะกรูดบำรุงผมได้ทุกชนิด คนผมแห้งหรือผมมันก็ใช้ได้

วิธีใช้มะกรูดสระผม

การนำมะกรูดมาสระผมนั้นมีหลายวิธีให้เลือก ดังนี้

1. เอามะกรูดสดๆ มาผ่าครึ่ง แคะเอาเม็ดออก บีบเอาน้ำมาใช้สระผม แต่วิธีนี้จะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากน้ำมันที่ผิวมะกรูด

2. ปอกผิวมะกรูดออก นำมาตำให้ละเอียด แล้วบีบน้ำมะกรูดผสมลงไป เติมน้ำลงไปอีกพอให้ส่วนผสมเริ่มเหลว คนให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วกรองคั้นเอาแต่น้ำไปใช้ วิธีนี้เวลาสระจะได้กลิ่นเหม็นเขียวจากผิวมะกรูด แต่สระเสร็จแล้วจะหอมได้ผลดีที่สุด

3. เอาลูกมะกรูดมาหั่นเป็นชิ้นและนำมาเข้าเครื่องปั่นจนละเอียดที่สุด เอาออกมาใส่ชามเติมน้ำอุ่นลงไปจนท่วม คนให้ทั่ว ตั้งทิ้งไว้ 10-20 นาที คั้นเอาแต่น้ำใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ น้ำมะกรูดจะอยู่ได้ 1-2 สัปดาห์ สำหรับมะกรูดนั้นจะใช้มะกรูดสดหรือเผาไฟก่อนก็ได้

เมื่อได้น้ำมะกรูดแล้วก่อนสระผมควรราดผมให้เปียกชุ่มเสียก่อน เนื่องจากน้ำมะกรูดมีฤทธิ์เป็นกรดแก่ กัดหนังศีรษะได้ น้ำมะกรูดเมื่อเจือจางลง ฤทธิ์อ่อนลงไปด้วย ขณะที่สระผมควรนวดศีรษะไปด้วย ทิ้งไว้สองสามนาที ล้างออกและสระซ้ำอีกครั้ง แล้วล้างออกให้สะอาด อย่าให้มีเศษมะกรูดหลงเหลืออยู่ เพราะจะทำให้ผมเสีย ที่สำคัญระวังอย่าให้น้ำมะกรูดเข้าตาหรือถูกปาก เพราะจะรู้สึกแสบตาและชาปาก เวลาใช้ตอนแรกอาจจะรู้สึกแสบที่หนังศีรษะบางแห่ง แสดงว่าตรงนั้นมีแผลอยู่ ไม่เป็นอันตรายอะไรใช้ไปเรื่อยๆ จะหายเอง แต่ถ้ารู้สึกแสบทั้งหนังศีรษะแสดงว่าน้ำมะกรูดข้นไป ต้องผสมน้ำให้เจือจางอีก

 

หลายๆ คนอาจจะเคยอยากใช้มะกรูดสระผม แต่ขี้เกียจยุ่งยาก ว่านไทยของเราก็มีแชมพูที่มีสารสกัดจากมะกรูด ได้แก่

แชมพูมะกรูด
แชมพูที่มีสารสกัดจากมะกรูด ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ป้องกันรังแค แก้คันศีรษะ ปรับความสมดุลพร้อมบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดีสำหรับผมธรรมดา- ผมมัน ช่วยควบคุมความสมดุลของน้ำมันหล่อเลี้ยงในเส้นผม

 

แชมพูเคฟเฟอร์ไลม์-มอสส์
ด้วยคุณประโยชน์ของมะกรูดและมอสส์ ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ป้องกันรังแคแก้คันศีรษะ เสริมสร้างรากผมที่ขึ้นใหม่ให้สมบูรณ์แข็งแรง ช่วยบำรุงผิวหนังศีรษะพร้อมถนอมสุขภาพเส้นผมให้นุ่มสลวยเงางามมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ มี 2 สูตรให้เลือกใช้ตามสภาพเส้นผม
สูตรสำหรับผมธรรมดา-ผมมัน : ช่วยปรับความสมดุลของน้ำมันบนหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมไม่มันจนเกินไป
สูตรสำหรับผมแห้ง : ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมมีน้ำหนักไม่แห้งกรอบ นุ่มสลวย หวีจัดทรงได้ง่าย

 

 

ข้อมูลจาก : หมอชาวบ้าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments

Leave a Comment