Shop Categories

X

มารู้จักเส้นผมกันเถอะ

เส้นผมของคนเราเป็นขนชนิดหนึ่งที่มีโปรตีนเป็นองค์ประกอบสำคัญ มีลักษณะเป็นเนื้อเยื่ออยู่ใต้ผิวหนัง งอกออกมาจากต่อมผมมีอยู่หลาย ๆ พันต่อม เส้นผมของคนเรานั้นมีประมาณ 90,000 – 100,000 เส้น ซึ่งในเบื้องต้นเราต้องมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องว่า เส้นผมทุกเส้นมีอายุของมัน เมื่อถึงเวลาก็จะหลุดร่วงไป แล้วจะมีผมเส้นใหม่ขึ้นมาแทนที่ ดังนั้นเส้นผมจะหลุดร่วงประมาณ 80 – 120 เส้น ต่อวันซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เว้นเสียแต่ว่าเมื่อผมเราร่วงเป็นจำนวนมากนั้นเป็นการผมร่วงที่เราต้องพิจารณา

เส้นผม ส่วนของเซลล์รากผมที่ตายแล้วจะทับถมกันจนงอกขึ้นมาเป็นลำยาว มีเคราตินเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ โดยจะมีเซลล์ชั้นล่างสุดที่แบ่งตัวออกไปเรื่อยๆ และจะเปลี่ยนเป็นเซลล์ที่ตายกลายเป็นหนังกำพร้าหลุดลอกออกไป

รากผม รากผมจะฝังตัวอยู่ในเนื้อเยื่อของหนังศีรษะ และจะมีปุ่มปลายแหลมที่ต่อมรากผม ซึ่งมีเลือดและเส้นประสาทมาเลี้ยง ทำให้เซลล์รากผมแข็งแรง มีการแบ่งเซลล์และเติบโตไปเรื่อยๆ โดยใน 1 ราก จะมีต่อมรากผมประมาณ 5 ล้านต่อม และสาเหตุของศีรษะล้านก็คือเซลล์ของปุ่มปลายแหลมนี้อาจฝ่อหรือตายไป จึงไม่เกิดการแบ่งเซลล์งอกออกมาเป็นผม

น้ำมันที่รากผม ความชุ่มชื้นของเส้นผมคนเราก็มาจากต่อมน้ำมันที่รากผม ซึ่งจำเป็นต้องทำงานให้มีประสิทธิภาพด้วย คือไม่ผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป หรือน้อยเกินไป

เส้นผมจะสุขภาพดี หรือแห้ง หลุดร่วง นั้นเกิดจาก

  1. ฮอร์โมน : ฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์คือตัวที่กระตุ้นให้ผมงอกเร็ว ในขณะที่สเตียรอยด์ฮอร์โมนจะไประงับการงอกของผม 
  2. อาหาร : ใครอยากดูแลผมให้เต็มที่ ต้องอย่าขาดวิตามินบีรวม ซึ่งจะมีมากในยีสต์และโยเกิร์ต และวิตามินเอ จะไปยับยั้งการเจริญของเซลล์ผิวทำให้ผมงอกช้า ดังนั้นการได้รับวิตามินเอมากผิดปกติจะเป็นสาเหตุ ของผมร่วงได้เหมือนกัน ขณะที่การขาดอาหารโปรตีน จะทำให้ผมเปราะบาง และร่วง ไปจนถึงเส้นผมไม่มีสี 
  3. อากาศ สภาพแวดล้อม : สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิประจำวันไม่มีผลต่ออัตราการงอกของเส้นผม แต่จะมีผลต่อสภาพเส้นผมนะคะ ดังนั้น การถูกความร้อนมาก การตากแดดเป็นประจำ ก็จะทำให้ ผมแห้งกรอบและ เปราะได้เช่นเดียวกับการอบและ การดัดผม ส่วนในฤดูหนาว ในอากาศมีความชื้นต่ำ ทำให้ผมแห้งเพราะการปล่อยน้ำออกมาจะทำให้เกิดประจุไฟฟ้า ผมจึงชี้ฟู 
  4. อาการเจ็บป่วย : โรค kwashiorkor ทำให้ผมเปราะบาง และไม่มีสี เพราะขาดโปรตีน หรือความเป็นพิษของโลหะหนักบางชนิด หรือการเป็นรังแคเนื่องจากการติดเชื้อมีโอกาสที่ทำให้ผมร่วงได้ 
  5. สารเคมี : สารเคมีหลายชนิด โดยเฉพาะสารลดแรงตึงผิว อาจทำให้หนังศรีษะเกิดระคายเคือง ทำให้ผมร่วง และผมหยาบกระด้าง เพราะสารชำระล้างอย่างแรง และขจัดไขมันตาม ธรรมชาติของเส้นผม ทำให้ผมแห้งด้วย

     เส้นผมแต่ละเส้นมีอายุยาวนานถึง 3 ปี ไม่ใช่คิดว่า เราทำร้ายผมในวันนี้ เดี๋ยวก็มีผมใหม่งอกขึ้นมาแทน รู้แบบนี้แล้ว ก็ได้เวลาหันกลับมาใส่ใจเส้นผมและหนังศีรษะของคุณกันแล้วนะคะ สวยอย่างฉลาด ต้องดูแลจากภายในค่ะ 

ข้อมูลจาก : www.cosmenet.in.th/

บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments

Leave a Comment